3 Cảnh giới cao nhất của đời người

3 Cảnh giới cao nhất của đời người

3 Cảnh giới cao nhất của đời người

Bạn có thể vất vả mưu sinh để kiếm thật nhiều tiền, nhưng bao nhiêu tiền mới đủ. Bạn có thể là người có địa vị và danh vọng, nhưng những người quanh bạn dám chắc mấy ai chân thành. Sự đủ đầy vật chất hiện tại liệu có phải là cảnh giới cao nhất của đời người mà bạn cần đạt đến. Có một bộ phận người thông minh hơn đã kịp thời thoát ra khỏi cạm bẫy của sự phù phiếm và khám phá ra 3 cảnh giới cao nhất của đời người.

Cảnh giới thứ nhất: Vật chất tối thiểu

Trong thời đại hiện nay chỉ cần ra khỏi cửa thôi cũng có thể bị so sánh từ A tới Z. Rất nhiều người dù vật chất có phong phú tới đâu, nội tâm cũng vẫn luôn cảm giác nặng trĩu cảm giác đố kị so đo.

Cần nhớ một cuộc đời đặc sắc không nằm ở việc có bao nhiêu vật chất mà nằm ở chỗ bạn có trong tay bao nhiêu khoảng thời gian mà mình cảm thấy hạnh phúc.

Chuyện kể về một cặp vợ chồng đã đạt đến một trong những cảnh giới sống mới – sự tối giản về vật chất.

Người chồng tốt nghiệp Khoa Giáo dục của một trường Đại học và cũng có bằng thạc sĩ của Đại học Baptist, Hồng Kông. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, người chồng không chọn ở lại thành phố để làm việc mà lựa chọn cùng người vợ đồng chí hướng của mình dọn ra ngoại ô, làm một nông phu.

3 Cảnh giới cao nhất của đời người
Một cuộc sống yên bình đơn giản đang là lựa chọn của nhiều người hơn

Mười mấy năm trôi qua, anh chưa từng mua thêm một bộ quần áo mới, cũng không nghĩ tới chuyện mua thêm nhà thêm xe. Quần áo nếu đã sờn, anh đi tìm mua quần áo hàng thùng; bữa cơm xem rau là chủ đạo; đi ra ngoài, nếu có thể đi bộ thì sẽ đi bộ, nếu đi xe sẽ ngồi xe công cộng.

Ngay cả hôn lễ, hai vợ chồng cũng đồng ý làm đơn giản nhất có thể. Người ngoài trông thấy không hiểu nổi, nhưng hai người họ lại thấy vô cùng hạnh phúc. Bởi lẽ sống giữa cuộc sống vật chất giản tiện, họ tìm thấy được cho mình sự thanh thản, đồng thời cũng bồi dưỡng được rất nhiều kỹ năng sống.

Khi thoát được những tiêu chuẩn vật chất bình thường của cuộc sống, bạn mới phát hiện ra, cảnh giới cao nhất của cuộc sống thực ra chính là sự tối giản về vật chất.

Tất nhiên bạn không cần phải giống như cặp vợ chồng trong câu chuyện trên với cuộc sống ẩn cư. Nhưng bạn có thể sắp xếp lại một chút cuộc sống của mình, giữ lại những thứ quan trọng, dứt khoát bỏ đi những thứ không cần thiết, thoát ra khỏi sự lệ thuộc vào vật chất như vốn có.

Đừng vì chút sĩ diện mà mệt mỏi trong sự so sánh, đừng vì chán cũ mà sắm mới, cũng đừng vì cảm thấy trống trải mà thử dùng vật chất để bù đắp mà hãy thay vào bằng các giá trị tinh thần. Sớm thôi, giữa cuộc sống này, bạn sẽ tìm ra được thế giới của chính mình.

Cảnh giới thứ 2: Mối quan hệ tối giản

Có người khổ sở vì vật chất, có người lại chật vật vì các mối quan hệ.

Những người thông minh sớm đã hiểu được rằng những điều tốt đẹp mang lại từ các mối quan hệ thực ra không nằm ở số lượng. Đôi khi người chỉ cần có được tri kỉ 2-3 người là đủ.

Một Blogger nổi tiếng từng chia sẻ một câu chuyện khi còn học đại học. Anh là Trưởng ban Tổ chức Hội Sinh viên, đồng thời là Phó tổng biên tập Tạp chí Văn học của trường, sau mỗi một hoạt động, anh lại kết được thêm vô số bạn bè.

Bài đăng nào lên trang cá nhân cũng được hàng trăm like. Gửi một tin nhắn trong nhóm, ai nấy đều thi nhau đáp lại. Đi tới đâu trong trường cũng có người chào hỏi. Blogger  này nghĩ đây là thành tựu quan hệ mà mình tạo dựng được.

Nhưng sau khi tốt nghiệp, có một khoảng thời gian Blogger không đủ tiền trả tiền thuê nhà. Anh ta hỏi những người từng nhận là anh em tốt của mình nhờ giúp đỡ, nhưng không một ai đáp lại. Tới lúc này, anh mới nhận ra rằng, đứng trước thời gian và tiền bạc, những “mối quan hệ” mà anh từng vô cùng tâm đắc ấy lại không đáng một xu.

3 Cảnh giới cao nhất của đời người
Sau những cuộc vui, người ta quên hết những lời xã giao

Trong một chương trình truyền hình thực tế của Trung Quốc, một MC của chương trình là Hà Cảnh chia sẻ rằng Lý Vũ Xuân (ca sĩ nổi tiếng tại Trung Quốc) không bao giờ tham gia after party sau các buổi lễ trao giải.

Lý Vũ Xuân giải thích rằng vì mình không giỏi xã giao, phần lớn thời gian đều ở một mình. Toàn bộ khoảng thời gian không có lịch trình công việc, cô đều dùng để sáng tác, suy nghĩ và học tập.

Thời gian trôi qua, từ một người vô danh, cô dần trở thành ca sỹ nhạc sỹ nổi tiếng, biểu tượng thời trang, còn bồi dưỡng một vài sở thích như chụp ảnh, nấu ăn…Hiện tại, những người bạn của cô tuy không nhiều, nhưng mỗi một mối quan hệ đều vô cùng chất lượng.

Thực ra, thời gian và sức lực của một người đều có hạn.

Tinh giản thời gian xã giao, không chỉ giúp chúng ta “lắng” lại để sống thật với chính mình, còn có thể giúp ta dành ra được thời gian cho những người thực sự quan trọng.

Những mối quan hệ kém chất lượng, hãy tạm biệt chúng. Những mối quan hệ khiến bạn không thoải mái, nếu có thể rời đi hãy để chúng rời đi.

Một người từng nói: “Sau 25 tuổi, thời gian của bạn sẽ càng ngày càng ít, đừng chia sẻ nó cho những người không xứng đáng.”

Đơn giản hóa các mối quan hệ giữa các cá nhân, vứt bỏ mọi phiền nhiễu không cần thiết trong cuộc sống, và tìm thấy trạng thái thoải mái và tỏa sáng nhất của chính mình. Đây cũng là một cảnh giới cao nhất của đời người trong mối quan hệ xã hội.

Cảnh giới thứ 3: Tinh thần phong phú

Tối thiểu hóa vật chất, cực giản hóa các mối quan hệ, có lẽ khi ấy, bạn sẽ dần dần tìm được cảnh giới cao tiếp theo trong cuộc sống của mình đó làtinh thần phong phú.

Một họa sỹ truyện tranh nổi tiếng từng nói: “Niềm vui của cuộc sống không phải là thưởng thức đồ ăn ngon, không phải đi du lịch nghỉ dưỡng, không phải đạt được danh vọng, mà là chuyên tâm, hoàn thành ước mơ của chính mình.”

Có một lần, người họa sĩ này ngồi một mạch 58 tiếng đồng hồ chỉ để hoàn thành một phim hoạt hình dài 4 phút. Một lân khác, ông tự nhốt mình trong phòng, 42 ngày không ra khỏi cửa, chỉ để hoàn thành một tác phẩm quan trọng.

Có thể làm được như vậy, đó là bởi mọi sự tập trung của người họa sĩ đều đặt hết vào việc mà ông đam mê. Theo thời gian, thế giới tinh thần của ông cũng đạt được tới cảnh giới phong phú, viên mãn chưa từng có.

3 Cảnh giới cao nhất của đời người
Mỗi khi đắm chìm trong thế giới hội họa người họa sĩ chỉ có thể nghe thấy tiếng bút chì sột soạt trên giấy và tiếng nhịp tim của chính mình. Dường như chỉ có một người trong vũ trụ, nhưng dường như có cả thế giới – Ảnh minh họa

Thế giới tinh thần trở nên phong phú nhờ sự tập trung, lúc này não cũng tiết ra endorphin, con người không chỉ cảm thấy vui vẻ mà còn có cảm giác thành tựu.

Thử hỏi chính mình, bạn đã bao giờ mất ăn mất ngủ vì việc mình thích chưa? Bạn đã cố gắng hết sức vì ước mơ hay sự đam mê của mình hay chưa?

Nếu có, vậy thì tin rằng thế giới tinh thần của bạn sẽ trở nên phong phú hơn nhờ sự tận tâm đó. Nếu chưa, bạn cũng có thể cố gắng trau dồi một số sở thích cho riêng mình và bắt đầu nó từ ngay bây giờ.

Khi bạn tập trung làm điều gì đó bạn thích, không chỉ cuộc sống tẻ nhạt sẽ trở nên đặc sắc hơn mà chính bản thân bạn cũng sẽ trở nên rạng rỡ hơn từ trong ra ngoài.

Trong cuốn sách nước ngoài có tên “Cuộc sống cực giản” có một câu nói: “Những vật chất không đâu xung quanh chúng ta cũng giống như chất béo trên cơ thể vậy, càng ít chất béo, trái tim càng thư thái.”

 

Càng có nhiều thứ, con người ta càng không “biết đủ”; những mối quan hệ không thoải mái càng nhiều, càng khiến ta đánh mất đi chính mình. Ngược lại, chỉ khi giữ vật chất ở mức tối thiểu, tối giản các mối quan hệ, và làm cho tinh thần phong phú, chúng ta mới có thể tìm thấy tự do đích thực.

Và đó có thể là cảnh giới cao nhất của cuộc đời, để dù có ở trong hoàn cảnh nào, bạn cũng luôn có thể bình tâm và không sợ hãi bất cứ điều gì.

Vũ Nam tổng hợp.