CON hay NGƯỜI?

CON hay NGƯỜI?

Phần Con được hình thành từ bản năng. Nó là những dục vọng, những khao khát, những ham muốn của một loài sinh vật được tiến hóa từ con khỉ. Phần Con tạo nên sự tham lam, sự tranh giành, lối sống ích kỷ và thiên về thỏa mãn các nhu cầu của xác thịt.

Phần Người được hình thành từ các mối quan hệ xã hội. Phần Người của bạn như thế nào là do các mối quan hệ xã hội của bạn tạo ra. Nếu những mối quan hệ của bạn bị lệch lạc thì chắc chắn sẽ hình thành nên bạn là một Người lệch lạc, và ... bạn cũng chẳng khác một Con là bao nhiêu. Phần Người là cả một quá trình tu dưỡng, rèn luyện và không ngừng hoàn thiện mình. Nếu bạn có các mối quan hệ xã hội tốt, bạn sẽ trở thành một Người hướng thiện, sống có đạo đức và quan tâm đến những người khác.

Trong mỗi giai đoạn cụ thể của cuộc đời, có những lúc phần Con sẽ lấn át phần Người của bạn. Bởi phần Con là bản năng nên nó dễ dàng lấn lướt phần Người trong bạn. Những lúc như vậy, bạn có thể trở nên thô bỉ, dung tục, thậm chí không kiểm soát được hành vi của mình.

Bạn có thể ngụy biện rằng: "TÍNH CÁCH TÔI NÓ THẾ, TÔI SỐNG THẬT VỚI CHÍNH MÌNH". Nhưng bạn đã không nhận ra rằng: Bạn đang sống thật với phần Con chứ không phải là phần Người của bạn. Khi đó, bạn cần phải tìm đến những mối quan hệ trong sáng, lành mạnh để tiếp sức cho bạn tìm lại được phần Người của mình.

Mỗi ngày khi thức dậy, hãy dành chút thời gian để suy nghĩ: " Hôm nay, mình muốn là Con hay là Người" nhé bạn.

Nguồn: Sưu tầm