TỰ BIẾT MÌNH… !

TỰ BIẾT MÌNH… !

Có một con chuột bị mèo đuổi, vô tình chui vào trong tượng Phật trên chùa và làm tổ ở đó.

Từ ngày chui vào trong tượng Phật, cuộc sống của chuột ta vô cùng no đủ. Nó luôn được ăn thỏa thích những đồ lễ vật mà người dân mang đến cúng bái. Thêm nữa, người nào đến trước tượng Phật cũng toàn phủ phục.

Mỗi khi người dân đến thắp hương khấu đầu, con chuột kia nhìn khói hương nghi ngút từ từ bay lên, cười thầm: “Đúng là những kẻ ngu ngốc, chẳng ai bắt mà cũng quỳ cũng lạy! Bây giờ ta mới biết mình cũng oai thế, đến loài người còn bái lạy ta, mà bấy lâu nay sao cứ phải sợ mèo nhỉ?”.

Lâu ngày, sống cùng tượng Phật ở trên cao, chuột cũng ngộ nhận và tự cho mình cao quý và tôn kính như Phật.

Bỗng một hôm, có người cắm bó hương to, sơ ý để bùng cháy. Nóng và khói quá, con chuột bò vội ra ngoài, thì bị con mèo đói vồ được. Chuột ta bèn vênh váo kêu lên:

- Này mèo! Nhà người không thể ăn thịt ta được, hãy quỳ xuống thành kính bái lạy đi, rồi mang thức ăn lại đây… Ta là Phật đấy!

Mèo cười to:

- Những người quỳ lạy mày là vì vị trí mà mày đang chiếm đoạt, chứ không phải vì bản thân mày cao quý, quyền cao chức trọng gì đâu. Giờ thì mày tới số rồi, con chuột ngu ngốc!

Cái khó nhất của đời người đó là tự tri (tự biết rõ lấy mình), hiểu biết mình là ai. Rất nhiều khi sự kiêu mạn, hợm hĩnh của một người phát khởi từ sự ảo tưởng bản thân. Sống thành thật với chính mình là một cách sống chuẩn mực nhất, cho dù ta đang khoác chiếc áo nào.

Nguồn (Sưu tầm)